เปิดทริปตะลุย เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในไทย

เปิดทริปตะลุย เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในไทย ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานมาก ๆ ค่ะ ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์ในไทยจึงถือเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์

และศิลปวัฒนธรรม ผ่านการจัดแสดงในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเปิดประสบการณ์ให้กับผู้ที่สนใจได้เข้าไปเยี่ยมชมกัน วันนี้เราเลยอยากจะพาไปชมพิพิธภัณฑ์ในไทย จะมีที่ไหนกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ

เปิดทริปตะลุย เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในไทย

เปิดทริปตะลุย เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในไทย

1. พิพิธภัณฑ์สิสยาม (มิวเซียมสยาม)

เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งแรกในประเทศไทยที่เน้นการสร้างความรู้สึกและประสบการณ์ใหม่ในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ มิวเซียมสยามตั้งอยู่บนถนนสนามไชย แขวงพระบรมราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เปิดให้บริการเมื่อ 2 เมษายน พ.ศ. 2551 มิวเซียมสยามได้จัดตั้งขึ้นเพื่อให้เป็นต้นแบบแหล่งเรียนรู้สมัยใหม่ ด้วยการนำเสนอเรื่องราวความเป็นไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ผ่านสื่อผสมและเทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งถือเป็นการช่วยยกระดับการเรียนรู้ของประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะผู้เข้าชมที่อยู่ในวัยเด็กและเยาวชน ให้มีโอกาสได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นไทยในรูปแบบที่สร้างสรรค์ โดยภายในมิวเซียมสยามจะประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ นิทรรศการถาวร นิทรรศการหมุนเวียน และกิจกรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์

เปิดทริปตะลุย เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในไทย

2. พิพิธภัณฑ์บางลำพู

พิพิธภัณฑ์สิบางลำพูเป็นศูนย์การเรียนรู้เชิงวัฒนธรรมชุมชน ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ ริมคลองบางลำพู ใกล้กับป้อมพระสุเมรุ แต่เดิมเป็นอาคารโรงพิมพ์คุรุสภา (โรงเรียนช่างพิมพ์วัดสังเวช) ซึ่งเป็นโรงพิมพ์คุรุสภาและเป็นสถานที่ฝึกสอนช่างพิมพ์แห่งแรกของประเทศไทย ต่อมา กรมธนารักษ์

ได้เข้ามาดำเนินการบูรณะซ่อมแซมให้เป็นพิพิธภัณฑ์สิบางลำพู พิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ เพื่อพัฒนาและสร้างแหล่งเรียนรู้เชิงการศึกษาวัฒนธรรมชุมชนบางลำพู ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่บนเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งประยุกต์การแสดงวัตถุและเล่าเรื่องเชิงประวัติศาสตร์เข้ากับการแสดงวิถีชุมชนบางลำพูเดิมให้มีความน่าสนใจ

โดยภายในมีการออกแบบพื้นที่ในรูปแบบ “ยูนิเวอร์แซล ดีไซน์” เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าชมได้ ทั้งผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือเด็ก นอกจากนี้ยังมีการจัดทำอักษรเบลล์เพื่อผู้พิการทางสายตาอีกด้วย การจัดแสดงพิพิธภัณฑ์สิบางลำพูแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 2 ส่วน ตามอาคาร 2 หลัง ได้แก่ อาคารปูนรูปตัว L และ อาคารไม้

เปิดทริปตะลุย เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในไทย

3. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และท้องฟ้าจำลอง

จะมีที่ไหนอีกที่ให้เราได้มาดูดาวตอนกลางวัน ถ้าไม่ใช่ที่ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ! ที่นี่นอกจากจะมีกิจกรรมฉายดาวบนหลังคาทรงโดมขนาดใหญ่ด้วยเครื่องฉายความละเอียดระดับ 4K ก็ยังมีนิทรรศการวิทยาศาสตร์อีกหลายตึกให้เดินชมเพิ่มความรู้ ทั้งด้านดาราศาสตร์ เทคโนโลยี แถมยังมีอาคารสัตว์น้ำอีกต่างหาก บอกก่อนว่าถ้าจะดูให้ครบทั้งหมด ต้องมาเดินทั้งวันเลยล่ะ เพราะที่นี่มีนิทรรศการเจ๋ง ๆ ของเล่นเด็ด ๆ ให้ดูเยอะจริง ๆ

4. พิพิธภัณฑ์ร่างกายมนุษย์

ที่นี่อาจจะดูน่ากลัวนิดๆ แต่ถ้าใครเป็นคนที่อินกับเรื่องราวด้านชีววิทยาและร่างกายของมนุษย์ รับรองว่าพิพิธภัณฑ์บนชั้น 9 ของคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะต้องทำให้ตื่นตาตื่นใจมากแน่ ๆ ที่นี่รวบรวมร่างกายมนุษย์จริง ๆ ที่มีผู้บริจาคเอาไว้ และผ่านกระบวนการคงสภาพแบบพิเศษ ไม่มีกลิ่นน้ำยา สามารถจัดวางท่าทางได้อย่างน่าสนใจ ให้เราได้เรียนรู้เรื่องร่างกายแบบไม่เหมือนใครเลยล่ะ

5. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

 หากจะหาสถานที่ที่รวบรวมโบราณวัตถุชิ้นสำคัญของชาติ ที่นี่เหมาะมาก ที่จะมา ใช้เวลาเดินชมหนึ่งวันเต็มก็ไม่หมด กับ 4 ห้องนิทรรศการถาวรชุดใหม่ ได้แก่ โลหศิลป์ ศัสตราวุธ อิสริยาพัสตราพูษาภัณฑ์ และนาฏดุริยางค์ นอกจากนี้ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน

โดยนิทรรศการหมุนเวียนชุดล่าสุดได้แก่ นิทรรศการ “ประวัติศาสตร์ชาติไทย” ที่บอกเล่าไทม์ไลน์การสร้างชาติและประวัติศาสตร์ไทยโดยเฉพาะ นับว่าเป็นหนึ่งพิพิธภัณฑ์ติดชั้นระดับสากล ที่อยากให้ทุกคนได้ลองไปสัมผัส

แนะนำ : ฟรี!! คอร์สเรียนออนไลน์ เมื่อมหาวิทยาลัยชั้นนำ ของไทยที่เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรในประเทศ จึงเกิดเป็นคอร์สเรียนออนไลน์ที่สามารถผ่านเว็บไซต์ได้

6. พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น (เกริก ยุ้นพันธ์)

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แบ่งส่วนของพิพิธภัณฑ์ออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ สวนสีเขียนให้ทุกคนได้มาพักผ่อนหย่อนใจ เหมาะแก่การมากันแบบครอบครัว เพราะที่นี่มีทั้งของเล่นม้าโยก ให้น้อง ๆ หนู ๆ  ได้เล่นกันอย่างสนุกสนาน รวมทั้งให้นักท่องเที่ยวที่เป็นผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ได้ย้อนอดีตในวัยเยาว์อีกครั้ง พิพิธภัณฑ์นี้มีสิ่งของจัดแสดงมากมาย

อาทิ ของเล่นไทยยุคเก่าในสมัยสุโขทัย อยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์ มีทั้งตุ๊กตาดินเผา กระปุก ออมสินดินเผา ฯลฯ และมีพวกข้าวของเครื่องใช้คนไทยยุคโบราณ ตั้งแต่ 100 ปี ย้อนลงมาถึง 30 ปีที่แล้ว เรียกว่าได้เมื่อไปแล้วจะมีความสุขกับการได้ชื่นชมกับเหล่าของเล่นและข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ ที่มีคุณค่าอยู่ในตัวกันอย่างเต็มอิ่ม

7. พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่มาแรงที่สุด ในเชียงใหม่ มีองค์ประกอบด้านสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นเตะตาอย่างมาก เพราะผนังส่วนหน้าของพิพิธภัณฑ์ทำจากงานปิดกระจกเงาชิ้นเล็กๆ จำนวนนับไม่ถ้วนทั่วทั้งผนังไปจนถึงยอดอาคาร สวยงามและโดดเด่นสะดุดตาถือเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

ที่นี่รวบรวมงานศิลปะของไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เอาไว้ นับเป็นสถานที่ที่มีเสน่ห์มนต์ขลังของเมืองเชียงใหม่ ที่เป็นหนึ่งในศูนย์กลางความรุ่มรวยของศิลปวัฒนธรรมของไทยมาช้านาน ใครมาเที่ยวเชียงใหม่ ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ต้องห้ามพลาด

8. พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

รู้หรือเปล่าว่าในพื้นที่ของพระบรมมหาราชวัง มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบเรื่องราวของผ้าไทย เครื่องแต่งกาย และโลกของแฟชั่นด้วยนะ ที่นี่ก่อตั้งขึ้นตามพระราชประสงค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

พระบรมราชินีนาถ ที่ประสงค์ให้ที่นี่เก็บเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เครื่องแต่งกายของชาวไทย เผยแพร่ความภูมิใจของผ้าไทย ผ่านนิทรรศการหมุนเวียนที่มีให้เราได้ชมความงดงามและร่วมภาคภูมิใจไปด้วยกัน

บทความที่น่าสนใจ : 5 อันดับทีมนักตบสาวที่เก่งที่สุดในโลก

9. พิพิธภัณฑ์สิรินธร

พิพิธภัณฑ์สิรินธร หรือพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว เป็นพิพิธภัณฑ์และศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์ ที่สมบูรณ์แบบและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า “พิพิธภัณฑ์สิริธร” การจัดแสดงภายในอาคารแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 การกำเนิดโลก ส่วนที่ 2 การกำเนิดของสิ่งมีชีวิตซึ่งรวมถึงไดโนเสาร์ จนถึงการกำเนิดมนุษย์ ส่วนที่ 3 เป็นนิทรรศการหมุนเวียน 

สำหรับใครที่เบื่อทะเล เบื่อภูเขาแล้ว แนะนำว่าลองเปลี่ยนมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์กันดูบ้างนะคะ รับรองว่าจะได้ทั้งความรู้และความสนุกกลับบ้านอย่างแน่นอนค่ะ ซึ่งพิพิธภัณฑ์มีหลากหลายประเภทมาก ๆ  โดยแต่ละที่จัดแสดงผลงานต่าง ๆ เพื่อให้ความเพลิดเพลินและความรู้ บางแห่งถ่ายรูปสวยด้วยนะคะ